KHẢO SÁT TÂM LÝ NGƯỜI BỆNH TRƯỚC PHẪU THUẬT VÀ MỘT SỐ YẾU TỐ LIÊN QUAN TẠI BỆNH VIỆN VINMEC ĐÀ NẴNG NĂM 2024 (TẠP CHÍ KHOA HỌC Y DƯỢC ĐÀ NẴNG, 2026)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng tâm lý của người bệnh trước phẫu thuật và phân tích một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 183 người bệnh có chỉ định phẫu thuật chương trình tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2024. Tâm lý người bệnh trước phẫu thuật được đánh giá bằng thang đo mức độ lo lắng và nhu cầu thông tin trước phẫu thuật Amsterdam (APAIS). Số liệu được thu thập thông qua phỏng vấn trực tiếp và phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0; các mối liên quan được kiểm định bằng phép Chi bình phương và Fisher’s exact test với ngưỡng ý nghĩa thống kê p
Keywords: Tâm lý người bệnh, lo lắng trước phẫu thuật, APAIS