HỘI CHỨNG SEROTONIN NGHIÊM TRỌNG SAU SỬ DỤNG THUỐC CHỐNG TRẦM CẢM ĐƯỢC ĐIỀU TRỊ KIỂM SOÁT THÂN NHIỆT CHỈ HUY THÀNH CÔNG (TẠP CHÍ KHOA HỌC Y DƯỢC ĐÀ NẴNG, 2026)
Hội chứng serotonin là tình trạng ngộ độc serotonin cấp tính, có thể đe dọa tính mạng, do tăng quá mức hoạt tính serotonin tại hệ thần kinh trung ương. Bệnh thường xảy ra sau sử dụng thuốc chống trầm cảm, đặc biệt là các thuốc ức chế tái hấp thu serotonin chọn lọc, ức chế tái hấp thu serotonin-norepinephrine, hoặc khi phối hợp với các tác nhân tăng hoạt tính serotonin khác. Lâm sàng điển hình gồm tam chứng: rối loạn tri giác, tăng kích thích thần kinh cơ và rối loạn thần kinh tự chủ. Trường hợp nặng có thể tiến triển nhanh đến tăng thân nhiệt ác tính, tiêu cơ vân, suy đa tạng và tử vong nếu không được xử trí kịp thời. Chúng tôi báo cáo một trường hợp hội chứng serotonin nặng ở bệnh nhân nữ 21 tuổi sau sử dụng sertraline, biểu hiện tăng thân nhiệt ác tính (đỉnh 41°C), tăng trương lực cơ toàn thân, rung giật nhãn cầu, co giật và tiêu cơ vân. Bệnh nhân được ngừng thuốc, hồi sức tích cực và áp dụng kiểm soát thân nhiệt chỉ huy (Targeted Temperature Management - TTM) với mục tiêu duy trì thân nhiệt trung tâm 37°C trong 8 ngày. Diễn tiến lâm sàng cải thiện rõ rệt và bệnh nhân hồi phục hoàn toàn. Ca bệnh này gợi ý TTM có thể là một lựa chọn can thiệp hiệu quả và an toàn trong hội chứng serotonin tối cấp có tăng thân nhiệt kháng trị.
Keywords: Hội chứng serotonin; tăng thân nhiệt; tiêu cơ vân; kiểm soát thân nhiệt chỉ huy