NGHIÊN CỨU BƯỚC ĐẦU HIỆU QUẢ PHẪU THUẬT CẮT AMIDAN BẰNG DAO PLASMA TẠI BỆNH VIỆN NHI TỈNH GIA LAI (TẠP CHÍ KHOA HỌC Y DƯỢC ĐÀ NẴNG, 2026)
Mục tiêu nghiên cứu: là mô tả đặc điểm lâm sàng, cận lâm sàng của nhóm đối tượng được phẫu thuật và đánh giá bước đầu hiệu quả, độ an toàn của phương pháp phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma tại địa phương. Phương pháp nghiên cứu: Mô tả cắt ngang có phân tích trên 131 bệnh nhi (3 đến dưới 16 tuổi) được chỉ định phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma. Các chỉ số về thời gian mổ, lượng máu mất, mức độ đau (thang điểm VAS), biến chứng và thời gian nằm viện được thu thập và phân tích. Kết quả: Nghiên cứu ghi nhận thời gian mổ trung bình là 18,4 ± 5,0 phút; lượng máu mất thấp (4,7 ± 1,8 mL). Mức độ đau sau mổ giảm dần rõ rệt từ ngày thứ 1 (6,6 điểm) đến ngày thứ 7 (0,95 điểm). Tỷ lệ biến chứng thấp (1,5%), không ghi nhận biến chứng muộn. Thời gian nằm viện trung bình ngắn (2,8 ngày). Kết luận: Qua nghiên cứu bước đầu, phẫu thuật cắt amidan bằng dao plasma cho thấy thời gian can thiệp ngắn, lượng máu mất ít và mức độ đau sau mổ giảm nhanh. Kết quả ghi nhận tỷ lệ biến chứng thấp, bước đầu cho thấy tính khả thi và an toàn khi triển khai kỹ thuật này tại cơ sở y tế địa phương.
Keywords: cắt amidan; dao plasma