KIẾN THỨC VỀ KHÁNG SINH VÀ CÁC YẾU TỐ LIÊN QUAN CỦA SINH VIÊN TRƯỜNG ĐẠI HỌC KỸ THUẬT Y - DƯỢC ĐÀ NẴNG (TẠP CHÍ KHOA HỌC Y DƯỢC ĐÀ NẴNG, 2026)
Đặt vấn đề: Kháng kháng sinh là mối đe dọa đối với sức khỏe và an toàn cộng đồng trên toàn cầu. Sinh viên khối ngành sức khỏe sẽ trở thành những người chịu trách nhiệm quản lý thuốc và giáo dục sức khỏe cho người bệnh trong tương lai. Việc nâng cao kiến thức về kháng sinh cho sinh viên là chìa khóa giúp giảm thiểu tình trạng kháng kháng sinh. Mục tiêu: Mô tả kiến thức về kháng sinh và xác định các yếu tố liên quan của sinh viên trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng. Phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 306 sinh viên Y đa khoa, Dược học, Điều dưỡng của trường Đại học Kỹ thuật Y – Dược Đà Nẵng. Kết quả: Tỷ lệ sinh viên có kiến thức về kháng sinh đạt mức tốt là 50,65%. Có mối liên quan có ý nghĩa thống kê giữa ngành học, năm học, điểm tích lũy và sử dụng thuốc theo đơn với kiến thức về kháng sinh (p
Keywords: kiến thức; kháng sinh; sinh viên