NGUY CƠ TÉ NGÃ Ở NGƯỜI BỆNH TÂM THẦN PHÂN LIỆT TẠI BỆNH VIỆN TÂM THẦN THÀNH PHỐ ĐÀ NẴNG (TẠP CHÍ KHOA HỌC Y DƯỢC ĐÀ NẴNG, 2025)
Mục tiêu: Xác định nguy cơ té ngã và các yếu tố liên quan ở người bệnh tâm thần phân liệt điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Thành phố Đà Nẵng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 200 người bệnh tâm thần phân liệt nội trú từ tháng 04 đến tháng 09/2025. Thu thập thông tin nhân khẩu học, bệnh lý, tiền sử té ngã và tình trạng sử dụng thuốc; đánh giá nguy cơ té ngã theo thang điểm Johns Hopkins Fall Risk Assessment Tool (JHFRAT). Số liệu được mã hóa và phân tích bằng SPSS, kiểm định Chi bình phương với mức ý nghĩa p
Keywords: Tâm thần phân liệt; té ngã; nguy cơ té ngã; JHFRAT