CẬP NHẬT VAI TRÒ CỦA INTERLEUKIN-11 TRONG CÁC BỆNH LÝ MẠCH MÁU (TẠP CHÍ KHOA HỌC Y DƯỢC ĐÀ NẴNG, 2025)
Bệnh mạch máu là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh tật và tử vong trên toàn thế giới, do vậy nhu cầu cấp bách về việc tìm kiếm các chiến lược điều trị có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch máu là rất cần thiết. Interleukin-11 (IL-11), một cytokin thuộc họ IL-6 đã được chứng minh đóng vai trò then chốt trong các bệnh tự miễn và ung thư. Trong những năm gần đây, đích tác động này đang dần thu hút sự quan tâm của các nhà nghiên cứu theo hướng tham gia vào sự phát triển của các bệnh mạch máu. Tuy nhiên, chức năng sinh học và cơ chế tác dụng của IL-11 trên các bệnh lý này vẫn chưa được làm rõ. Bài tổng quan này tóm tắt sơ lược về biểu hiện của IL-11, các chức năng sinh học và các con đường tín hiệu liên quan; đồng thời phân tích vai trò của IL-11 trong bệnh động mạch vành, bệnh động mạch chủ, tăng huyết áp, bệnh mạch máu não, và các rối loạn mạch máu khác. Từ đó, định hướng phát triển các phân tử nhỏ ức chế IL-11 như một mục tiêu điều trị tiềm năng có thể mang lại những góc nhìn mới trong điều trị các bệnh mạch máu.
Keywords: bệnh mạch máu; interleukin 11; thuốc phân tử nhỏ