TỶ LỆ HUYẾT THANH HỌC DƯƠNG TÍNH VỚI STRONGYLOIDES STERCORALIS VÀ TOXOCARA SPP. Ở BỆNH NHÂN BỊ NGỨA DA/MỀ ĐAY ĐẾN KHÁM TẠI BỆNH VIỆN DA LIỄU ĐÀ NẴNG (TẠP CHÍ KHOA HỌC Y DƯỢC ĐÀ NẴNG, 2025)
Đặt vấn đề: Nhiễm giun lươn Strongyloides stercoralis và ấu trùng giun đũa chó mèo Toxocara spp. chiếm tỷ lệ khá cao và thay đổi tùy theo vùng miền trong cộng đồng. Ngứa da mạn tính và mày đay mạn tính là các triệu chứng da liễu phổ biến, trong đó có căn nguyên do nhiễm Toxocara và S. stercoralis. Mục tiêu nghiên cứu: Xác định tỷ lệ huyết thanh dương tính với Toxocara spp. và S. stercoralis ở bệnh nhân ngứa/mày đay tại Bệnh viện Da Liễu Đà Nẵng; đánh giá mối liên quan với các yếu tố nguy cơ với tình trạng nhiễm hai ký sinh trùng này. Đối tượng và phương pháp nghiên cứu: Nghiên cứu mô tả cắt ngang trên 963 bệnh nhân có triệu chứng ngứa/mày đay từ tháng 02 - 7/2025, loại trừ đồng nhiễm ký sinh trùng khác hoặc bệnh da mạn tính. Xét nghiệm ELISA phát hiện kháng thể, kiểm tra số lượng bạch cầu ưa acid và phỏng vấn hành vi nguy cơ. Kết quả: Tỷ lệ dương tính với Toxocara spp. là 20,66%, S. stercoralis là 1,87%, đồng nhiễm là 1,35%. Yếu tố “không rửa tay trước khi ăn” liên quan chặt chẽ với Toxocara spp. (OR = 3,78; 95%CI: 2,69 - 5,31; p
Keywords: Toxocara spp; Strongyloides stercoralis; test huyết thanh; ngứa da mạn tính; mề đay