(untitled) (TẠP CHÍ KHOA HỌC Y DƯỢC ĐÀ NẴNG, 2026)
Mục tiêu: Mô tả tình trạng tâm lý của người bệnh trước phẫu thuật và phân tích một số yếu tố liên quan tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng năm 2024. Phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang được thực hiện trên 183 người bệnh có chỉ định phẫu thuật chương trình tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng từ tháng 4 đến tháng 10 năm 2024. Tâm lý người bệnh trước phẫu thuật được đánh giá bằng thang đo mức độ lo lắng và nhu cầu thông tin trước phẫu thuật Amsterdam (APAIS). Số liệu được thu thập thông qua phỏng vấn trực tiếp và phân tích bằng phần mềm SPSS 20.0; các mối liên quan được kiểm định bằng phép Chi bình phương và Fisher’s exact test với ngưỡng ý nghĩa thống kê p<0,05. Kết quả: Có 96,2% người bệnh có tâm lý lo lắng trước phẫu thuật, trong đó mức độ lo lắng trung bình chiếm 61,7% và mức độ lo lắng cao chiếm 35,5%. Có 95,6% người bệnh có nhu cầu thông tin về phẫu thuật, trong đó nhu cầu thông tin mức độ trung bình và cao lần lượt là 49,7% và 47%. Các nội dung gây lo lắng chủ yếu bao gồm phương pháp vô cảm và tiến trình phẫu thuật (97,8%), đau sau phẫu thuật (85,2%), tai biến trong phẫu thuật (76,5%) và biến chứng từ thuốc gây mê (72,1%). Phân tích mối liên quan cho thấy độ tuổi và trình độ học vấn có liên quan có ý nghĩa thống kê với tâm lý người bệnh trước phẫu thuật (p<0,05). Kết luận: Người bệnh trước phẫu thuật tại Bệnh viện Vinmec Đà Nẵng có tỷ lệ lo lắng và nhu cầu thông tin cao. Việc đánh giá tâm lý và nhu cầu thông tin của người bệnh trước phẫu thuật cần được thực hiện thường quy nhằm kịp thời hỗ trợ tâm lý và nâng cao chất lượng chăm sóc toàn diện.