(untitled) (TẠP CHÍ KHOA HỌC Y DƯỢC ĐÀ NẴNG, 2025)
Mục tiêu: Xác định nguy cơ té ngã và các yếu tố liên quan ở người bệnh tâm thần phân liệt điều trị nội trú tại Bệnh viện Tâm thần Thành phố Đà Nẵng. Đối tượng và phương pháp: Nghiên cứu mô tả cắt ngang tiến hành trên 200 người bệnh tâm thần phân liệt nội trú từ tháng 04 đến tháng 09/2025. Thu thập thông tin nhân khẩu học, bệnh lý, tiền sử té ngã và tình trạng sử dụng thuốc; đánh giá nguy cơ té ngã theo thang điểm Johns Hopkins Fall Risk Assessment Tool (JHFRAT). Số liệu được mã hóa và phân tích bằng SPSS, kiểm định Chi bình phương với mức ý nghĩa p<0,05. Kết quả: Điểm trung bình JHFRAT là 5,7 ± 2,3 điểm. Nguy cơ té ngã thấp chiếm 81,5%, trung bình 16,0% và cao 2,5%. Nguy cơ té ngã có liên quan có ý nghĩa thống kê với tuổi ≥60, nữ giới, tiền sử té ngã, tiền sử bệnh lý nội khoa và sử dụng phối hợp nhiều loại thuốc (p<0,05). Các yếu tố khác như thời gian mắc bệnh, số lần điều trị và đặc điểm nhân trắc học không liên quan có ý nghĩa. Kết luận: Người bệnh tâm thần phân liệt nội trú chủ yếu có nguy cơ té ngã thấp, nhưng nhóm tuổi cao, nữ giới, có tiền sử té ngã, mắc bệnh nội khoa và sử dụng đa thuốc cần được theo dõi và can thiệp phòng ngừa tích cực. Thang điểm JHFRAT là công cụ hữu ích để sàng lọc nguy cơ té ngã ở nhóm đối tượng này.