(untitled) (TẠP CHÍ KHOA HỌC Y DƯỢC ĐÀ NẴNG, 2025)
Rò dưỡng trấp là một biến chứng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng sau phẫu thuật cắt thực quản, có thể dẫn đến suy hô hấp, rối loạn dinh dưỡng và kéo dài thời gian điều trị nếu không được phát hiện và xử trí kịp thời. Chúng tôi báo cáo trường hợp bệnh nhân nam 67 tuổi, được chẩn đoán ung thư biểu mô tế bào gai 1/3 giữa thực quản (cT4N0M0), đã điều trị hóa xạ trị tân bổ trợ và được phẫu thuật nội soi ngực - bụng cắt thực quản. Sau phẫu thuật, bệnh nhân xuất hiện tràn dịch màng phổi hai bên tái lập nhanh kèm suy hô hấp và viêm phổi. Bệnh nhân được điều trị bảo tồn bằng chọc hút dịch màng phổi nhiều lần, nuôi dưỡng tĩnh mạch kết hợp chế độ dinh dưỡng giàu triglyceride chuỗi trung bình qua đường hỗng tràng. Do tình trạng suy hô hấp, việc chụp cộng hưởng từ hệ bạch mạch bị trì hoãn. Chụp cộng hưởng từ bạch mạch ở giai đoạn muộn xác định rò ống ngực ngang mức T4-T5, kèm hình thành ổ tụ dưỡng trấp trung thất. Tình trạng rò dưỡng trấp sau đó tự giới hạn và không cần can thiệp hệ bạch mạch. Bệnh nhân cải thiện dần và được xuất viện vào ngày hậu phẫu thứ 58, mặc dù diễn tiến hậu phẫu phức tạp. Ca bệnh cho thấy vai trò quan trọng của việc nhận biết sớm rò dưỡng trấp sau phẫu thuật cắt thực quản, lựa chọn thời điểm phù hợp để chẩn đoán hình ảnh hệ bạch mạch và cân nhắc chiến lược điều trị bảo tồn hoặc can thiệp, nhằm hạn chế biến chứng và cải thiện kết quả điều trị.